ASN จัดนิทรรศการน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙

Nov 7, 2017

ในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ นี้ เป็นวันครบรอบ ๑ ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเป็นการถวายความอาลัย บริษัทเอเอสเอ็น โบรกเกอร์ จำกัด (มหาชน) และเครือธุรกิจภายใต้กลุ่มบริษัทฯ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ทางบริษัท เอเอสเอ็น โบรกเกอร์ จำกัด (มหาชน) จึงได้มีการจัดทำนิทรรศการ "๙ รถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร" ถึง วันศุกร์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๐ ณ บริเวณชั้น บี โซนด้านหน้า บริษัทเอเอสเอ็น โบรกเกอร์ จำกัด (มหาชน)

รถยนต์พระที่นั่ง ยี่ห้อ Fiat รุ่น ๕๐๐ Topolino
ผลิตขึ้นปี ๑๙๓๖-๑๙๕๕ ขนาดเครื่องยนต์ ๕๖๙ ซีซี ๔ สูบ ๒ ประตู ๒ ที่นั่ง ความเร็ว ๘๕ กม./ชม.
เป็นพระราชพาหนะของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ ทรงขับและเกิดอุบัติเหตุ ที่เมืองมอร์จ ระหว่างเสด็จพระดำเนินจะไปเมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ ที่ ๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๑
โดยรถบรรทุกที่อยู่ข้างหน้าจะหยุดอย่างกะทันหันเพื่อมิให้ชนผู้ขี่จักรยานสองคน บนถนน เสียงห้ามล้อดังสนั่น แล้วรถยนต์คันเล็กก็ปะทะท้ายรถบรรทุกเข้าอย่างจัง ผู้ขับรถยนต์คันเล็กนั้นคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงได้รับบาดแผลฉกรรจ์ที่พระเนตรข้างขวาจากอุบัติเหตุครั้งนั้น แม้พระองค์จะทรงมีพระเนตรเพียงข้างเดียว แต่ทรงงานอย่างไม่ย่อท้อ ทั้งพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่วางแผนในระยะยาวเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพสกนิกร ทุกภูมิภาค ทุกจังหวัด ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว เนื่องจากพังเสียหายจากอุบัติเหตุ

รถยนต์พระที่นั่ง Rolls-Royce Phantom VI หมายเลขทะเบียน “ร.ย.ล. ๙๗๒”
เป็นรถพระที่นั่งทางราชการของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รถยนต์องค์นี้คือราชพาหนะที่เรียกได้ว่า “ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของเราใช้ทรงงานมากที่สุดถึง ๓๐ ปี ”ปัจจุบัน ( Rolls-Royce Phantom VI โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม VI ) ได้ถูกเก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์รถยนต์พระที่นั่งโบราณในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร ณ วังสุโขทัย

และเมื่อวันพฤหัสที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ ช่วงเวลา ๑๖.๐๐-๑๖.๓๐ น. ได้มีการจัดพิธีการถวายความอาลัย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยผู้บริหารและพนักงานในบริษัท ร่วมกันร้องเพลงในหลวงของแผ่นดิน และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา ๘๙ วินาที

ค้นหาข่าวภายในเว็บไซต์ ASN

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

ขยายธุรกิจเป็นผู้นำในตลาดประกันภัยออนไลน์

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

“เอเอสเอ็น (ASN) เปิดตัวแพลตฟอร์มประกันออนไลน์ OOHOO (อู้หู) อินชัวร์เทครายแรกของประเทศไทย จับกลุ่มลูกค้ายุคดิจิตอล”

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

Bottom-Up SPACE :หุ้น FinTech กรณีศึกษา ASN

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

ASN รุกบริการประกันออนไลน์ OOHOO (อู้หู)

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

ASN จัดนิทรรศการน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙

Nov 7, 2017

อ่านต่อ