รับรถใหม่ เตรียมตัวอย่างไร และมีขั้นตอนอะไรบ้าง

รับรถใหม่  เตรียมตัวอย่างไร และมีขั้นตอนอะไรบ้าง

May 14, 2024

เงินพร้อม กายพร้อม ใจพร้อม 

         ใครกำลังจะออกรถใหม่ เตรียมตัวเตรียมใจไปรับรถใหม่ป้ายแดงเร็ว ๆ นี้  ASN Broker รวม 6 เรื่องต้องเช็กก่อนรับรถใหม่ เพราะซื้อรถยนต์คันใหม่ก็เปรียบเสมือนกับการเริ่มต้นใหม่ ไม่มีใครอยากสะดุดตั้งแต่วันแรกที่รับรถมาขับแน่นอน จะมีเรื่องไหนที่ไม่ควรพลาดบ้าง บทความนี้ มีคำตอบ!

         ก่อนอื่น อยากเริ่มต้นด้วยสิ่งดี ๆ ให้ทุกการเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ไร้ปัญหา หรือเรื่องกังวลใจ มีประกันรถยนต์เสริมความคุ้มครองให้ทั้งรถยนต์และคนขับจะดีที่สุด! 

 

1.เช็กฤกษ์ออกรถ

         ตามความเชื่อของคนโบราณที่เชื่อว่าพาหนะทุกชนิดมีแม่ย่านาง หรือส่งศักดิ์ศิทธิ์คุ้มครองให้เดินทางแค้วคลาดปลอดภัย จากสมัยก่อนที่เดินทางสัตว์อย่างด้วยม้า วัว ควาย จำเป็นต้องมีการเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตัวสัตว์เหล่านี้ จนมาถึงปัจจุบันที่เปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถยนต์ แต่ก็ยังส่งต่อความเชื่อนี้มาจนถึงคนรุ่นหลัง รถยนต์จึงเปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่จะนำพาความร่ำรวยมาให้ จึงนิยมที่จะหาฤกษ์ออกรถถูกโฉลก เสริมดวง เสริมสิริมงคลให้กับเจ้าของรถยนต์หรือคนขับนั่นเอง 

         นอกจากนี้การซื้อรถยนต์คันใหม่ก็เปรียบเสมือนกับการเริ่มต้นใหม่อีกด้วย เพื่อให้ก้าวแรกมีความสำคัญและเริ่มด้วยสิ่งดี ๆ การหาวันดี ๆ เสริมดวง เสริมความมงคลก็ยิ่งเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่คนรักรถยนต์นิยมเช็กฤกษ์ออกรถก่อนไปรับรถใหม่ที่โชว์รูม หากคนที่เป็นสายมูเตลูถึงกับต้องจัดแจงนัดวัน และเวลามงคลแบบเป๊ะ ๆ เพื่อให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ อีกด้วย 

 

2.หาวัดเจิมรถใหม่

         ระหว่างที่หาฤกษ์ออกรถไปรับรถใหม่นั้น หาวัดดัง ๆ ขึ้นชื่อเรื่องความมงคล หรือเอาที่เจ้าของรถยนต์สะดวกเดินทางไปเจิมยันต์ ปิดทอง ลงคาถา พร้อมพรมน้ำมนต์เสริมสิริมงคลให้รถยนต์ หากได้สถานที่แล้ว ควรทำการติดต่อนัดแนะวันดี ๆ เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นไม่เสียเวลาในการเดินทาง นอกจากเสริมดวงให้แคล้วคลาดปลอดภัยแล้ว การเจิมรถใหม่เป็นเหมือนการเตือนใจให้เจ้าของขับรถอย่างระมัดระวัง มีสติรู้ตัว ไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย  

3.เตรียมของไหว้สำหรับรับรถใหม่ 

         ก่อนวันรับรถควรเตรียมของไหว้เผื่อเอาไว้  เช่น พวงมาลัย ของขลังพระเครื่อง ยันต์วัดดัง อาจารย์ดังที่เคารพศรัทธา เพราะเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะคุ้มครองให้ปลอดภัยในการเดินทาง ตลอดจนแคล้วคลาดไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น  

          มีอีกหนึ่งความเชื่อที่ว่ารับรถใหม่ ต้องเหยียบบมะนาวก่อนเสมอ เพราะมะนาวจะช่วยชะล้างสิ่งไม่ดีที่ติดมากับรถยนต์ พร้อมทั้งเสริมเคล็ดให้ล้อรถยนต์ยึดกับถนน ไม่ลื่นหรือแหกโค้งได้ง่าย แต่ก็เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่มีข้อบังคับว่าต้องทำเสมอไป จะได้ผลดีหรือไม่ก็ล้วนขึ้นอยู่กับสติของคนขับเป็นหลักอยู่แล้ว 


4.เลือกทะเบียนรถยนต์

          ขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้กับการเลือกทะเบียนรถยนต์ เสริมความมงคลด้วยการหาตัวอักษร และตัวเลขที่ถูกโฉลกกับวันเกิดของเจ้าของรถยนต์ เมื่อได้ตัวเลขที่ถูกใจแล้ว ให้ลงทะเบียนจองทะเบียนรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ หรือสามารถ Walk in ติดต่อได้ที่กรมขนส่งทางบกก่อนรับรถใหม่ได้เลย

6. เช็กสภาพรถยนต์
ขั้นตอนสำคัญจำเป็นต้องเช็กให้ดี เช็กสภาพรถยนต์ทั้งภายในและภายนอกก่อนเซ็นรับรถ ซึ่งสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ดังนี้ 
ภายนอกตัวรถ
1.ทดสอบโคมไฟหน้า ลักษณะใสไม่เหลือง ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไม่มีริ้วรอย
2.เช็กล้อและยาง  โดยสังเกตได้จากหนวดยางหรือสีที่สกรีนบนยางต้องอยู่ครบ ยางไม่มีรอยแตกลายงา ต้องเป็นยางใหม่เท่านั้น
3.สีรถยนต์ต้องมีความเงางามสม่ำเสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนหรือหลุดล่อนของสี (เว้นแต่รถมือสองอาจมีร่องรอยจากการใช้งานมาบ้าง แต่ต้องตรงกับที่เต็นท์หรือผู้ขายระบุไว้ว่ามีจุดใดบ้าง)
4.ตรวจเช็กและทดสอบอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น สายพ่วงแบตเตอรี่ เครื่องมือต่าง ๆ ยางอะไหล่ แม่แรง ว่ามีครบและใช้งานได้จริง
5.เช็กฝากระโปรงว่ามีระยะห่างที่เรียบเสมอกับส่วนอื่น ๆ ของตัวรถหรือไม่
6.ลองเปิด-ปิดประตูรถ  พร้อมกับเช็กขอบยางต่าง ๆ ต้องอยู่ในสภาพที่ใหม่ ไม่ชำรุด

 

ภายในตัวรถ
1.ตรวจเช็กภายในห้องเครื่องว่าไม่มีน้ำมันซึมหรือรั่ว สภาพสายไฟ แบตเตอรี่
2.ล็อกและปลดล็อกประตู เช็กว่าสามารถล็อกได้ทุกบานเป็นปกติหรือไม่
3.ตรวจเช็กยางปูพื้นและพรมปูพื้นว่ามีมาให้ครบหรือไม่
4.ตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างทุกดวง เช่น ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟสูง ไฟเดย์ไลท์ ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟถอย ไฟฉุกเฉิน รวมถึงไฟในห้องโดยสาร ว่าเปิดติดครบทุกจุดหรือไม่
5.ทดลองเปิด-ปิดหลังคาซันรูฟ (ถ้ามี) ลองพับ-กางกระจกข้างกรณีควบคุมด้วยไฟฟ้า
6.เบาะที่นั่งต้องไม่เปรอะเปื้อนหรือมีร่องรอยการฉีกขาด ถูกหุ้มด้วยพลาสติกอย่างดีสำหรับรถใหม่ (กรณีเบาะไฟฟ้าให้ทดลองการปรับระดับเพิ่มเติม)
7.สตาร์ตเครื่องยนต์เพื่อลองฟังเสียงของเครื่องยนต์
8.เปิดเครื่องปรับอากาศ ลองปรับให้ครบทุกโหมด 
9.ทดสอบการทำงานของหน้าจอเครื่องเสียงและลำโพง

          ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมานั้นถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนรับรถใหม่ พร้อมทั้งกาย พร้อมทั้งใจ รับรองว่าเดินทางไปไหนก็แคล้วคลาดปลอดภัย  นอกจากจะเตรียมพร้อมรับรถใหม่แล้ว เรื่องประกันรถยนต์ก็ไม่ควรพลาด ASN Broker ขอนำเสนอแพ็กเกจที่คัดสรรมาแล้วเพื่อทุกท่าน ประกันรถยนต์ชั้น 1 สำหรับรถใหม่ป้ายแดง หรือรถใหม่มือสอง อยากได้เบี้ยราคาที่ถูกลง คุ้มครองครบ คุ้มครองเสริม ได้บริการเพิ่มเติม เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมบริการให้ สนใจซื้อประกันรถยนต์กับ ASN Broker ผ่อนเงินสด 0% นานสูงสุด 6 เดือน

 

ที่มา : Kapook


ปรึกษาเรื่องการซื้อประกันรถยนต์จากเรา

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ประกันรถยนต์ของวิริยะประกันภัย ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ มาดูกันว่า ชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ การบริการ และแพ็กเกจประกันรถยนต์จาก วิริยะประกันภัย ดียังไง ASN Broker มีคำตอบ

Jun 14, 2024

ฝนตกมาพร้อมกับเหตุการณ์รถติด ASN Broker รวบรวม 10 เส้นทางรถติดทั่ว กทม. เพื่อให้ทุกท่านวางแผนเส้นทางที่ควรเลี่ยงช่วงหน้าฝน

Jun 11, 2024

หน้าฝนนี้ ดูแลรถยนต์ให้พร้อมออกไปใช้งาน ASN broker แชร์พื้นที่เสี่ยง ไม่ควรนำรถยนต์ไปจอดป้องกันอันตรายจากพายุ

Jun 6, 2024