รถติดแก๊ส ทำประกันได้หรือไม่

สมัยนี้ราคาน้ำมันบางทีก็ดีดตัวสูงขึ้นจนคนใช้รถอย่างเราก็มาคิดหนักว่าจะมาติดแก๊สรถยนต์กับเขาบ้างจะดีหรือเปล่า เพราะทั้งประหยัดและใช้งานได้เหมือนน้ำมัน แต่ก็เรื่องความปลอดภัยก็ต้องย้อนกลับมาคิดอีกรอบ บทความนี้เลยจะมาแนะนำวิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส และมาแถลงไขเกี่ยวกับความคุ้มครองของรถยนต์ติดแก๊สที่ทำประกันรถยนต์ว่าจะคุ้มครองอย่างไรบ้าง มาเริ่มกันที่การดูแลรถยนต์ติดแก๊ส


1. หมั่นสำรวจค้นหากลิ่นแก๊สรั่วอย่างสม่ำเสมอ และนำรถยนต์เข้าตรวจเช็คตามระยะเวลาที่กำหนดทุกครั้ง เพราะถ้าเราใส่ใจตรวจเช็คสภาพสม่ำเสมอ ความอันตรายหรืออุบัติเหตุก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ

2. ตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสียทุก ๆ 40,000-60,000 กิโลมตร โดยบ่าวาล์วไอเสียของรถยนต์ที่ติดแก๊ส LPG ควรใช้น้ำมันสลับกับการใช้แก๊สเพื่อให้มีน้ำมันไปเคลือบบ่าวาล์วบ้างเพื่อจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้

3. ตรวจหารอยรั่วซึมของแก๊สเป็นประจำ โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยการใช้น้ำสบู่หยอดตามข้อต่อในขณะที่ระบบทำงานอยู่ เพื่อเป็นการตรวจสอบการรั่วซึมของแก๊ส หรืออาจจะนำรถยนต์เข้ารับการบริการตรวจสอบกับศูนย์ติดตั้งแก๊สได้เช่นกัน

4. รักษาระดับน้ำมันเชื้อเพลิง โดยควรรักษาระดับน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ให้อยู่ประมาณ 1ส่วน4ของถังเสมอ นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการหล่อเครื่องยนต์แล้ว ยังสามารถช่วยไม่ให้ถังน้ำมัน และเครื่องยนต์เสื่อมหรือเป็นสนิมได้ด้วย


ในส่วนของความคุ้มครองของรถติดแก๊สที่ทำประกันรถยนต์ หากต้องการซื้อประกันรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถคลิกที่ปุ่มด้านล่างได้เลย